Tổng Quan

Khối Schengen là những nước châu Âu đã ký kết Hiệp ước Schengen – hiệp ước về tự do đi lại giữa các nước nằm trong khối này. Công dân các nước thành viên không cần phải xin thị thực khi nhập cảnh vào các nước trong khối Schenge. Hiệp ước Schengen được ký chính thức vào tháng 11/1990 với 06 nước đầu tiên và hiện nay khối Schengen đã có số thành viên là 26 quốc gia.

Công dân quốc tế chỉ cần xin thị thực vào một nước trong khối này cũng có thể đi lại giữa các nước khác mà không cần xin thị thực một lần nữa. Chính vì sự thuận tiện của visa Schengen nên có rất nhiều công dân quốc tế muốn xin visa này.

Thông tin chung về thị thực Schengen hay còn gọi là visa châu âu:

Các nước sau thuộc khối Schengen:

Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Nộp hồ sơ xin thị thực tại quốc gia nào trong khối Schengen:

Trong trường hợp sẽ lưu trú tại nhiều quốc gia trong khối Schengen, cần nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ngắn hạn tại cơ quan lãnh sự là “điểm đến chính” của chuyến đi.

Xác định quốc gia nào là điểm đến chính:

Quốc gia « điểm đến chính » là quốc gia mà ở đó đương đơn sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi.

Trong trường hợp mục đích của chuyến đi là giống nhau trong tất cả các quốc gia sẽ đặt chân đến, Quốc gia « điểm đến chính » là nơi mà đương đơn sẽ lưu lại lâu nhất.

Trong trường hợp cả mục đích chuyến đi lẫn thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều giống nhau, Quốc gia « điểm đến chính » là nơi mà đương đơn sẽ đặt chân xuống đầu tiên.

Thủ Tục Yêu Cầu

Thông tin cá nhân:

  1. Hộ chiếu có giá trị. Đề nghị lưu ý hộ chiếu của Quý vị:
    • phải có ít nhất hai trang trống.
    • được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây.
    • còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày dự kiến xuất cảnh khỏi các nước thuộc khối.
  2. 02 hình 3.5 x 4.5 (nền trắng không quá 6 tháng).
  3. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn bản sao y (nếu có).

Bằng chứng về công việc:

  1. Nếu là học sinh/sinh viên: Giấy xác nhận của nhà trường, Đơn xin nghỉ học ( lãnh sự quán kiểm tra với trường ).
  2. Nếu là nhân viên:
    • Bản sao công chứng hoặc đóng dấu treo công ty Hợp đồng lao động ( ghi chi tiết : địa chỉ, số điện thoại, tên liên hệ của cơ quan đang công tác, chức vụ và mức lương ).
    • Bảng lương có đóng mộc treo của công ty ( nếu trả lương trục tiếp ) hoặc sao kê lương ngân hàng ( nếu trả lương qua tài khoản ).
    • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch.
    • Bảo hiểm xã hội.
  3. Nếu là chủ doanh nghiệp:
    • Bản sao công chứng hoặc đóng dấu treo công ty Giấy đăng ký kinh doanh.
    • Bản sao công chứng Đăng ký thuế, Tờ khai thuế VAT 3 tháng gần nhất hoặc thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập  doanh nghiệp năm trước.
  4. Về hưu: Quyết định về hưu.

Bằng chứng về tài chính:

  1. Sao kê ngân hàng gần đây ( 3 tháng gần nhất ).
  2. Sao kê thẻ tín dụng cho thấy số dư hiện tại.
  3. Bằng chứng chỉ rõ thu nhập từ kinh doanh cho thuê bất động sản, cổ phần hoặc từ các nguồn đầu tư khác.
  4. Bản sao công chứng các chứng nhận quyền sở hữu tài sản ( ví dụ như nhà đất hoặc đất đai ).
  5. Bản sao xe hơi, hợp đồng mua bán.
  6. Bản sao công chứng giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản (nếu có).

Bằng chứng kế hoạch lưu trú:

  1. Chương trình chuyến đi với thông tin rõ ràng, có sức thuyết phục.
  2. Đặt chỗ chuyến bay đi và về.
  3. Xác nhận đặt chỗ ở hoặc chứng minh sẽ ở nhà tư nhân bằng bản gốc giấy mời và bản photo hộ chiếu/giấy phép lưu trú của người mời.
  4. Bảo hiểm y tế du lịch cho khu vực Schengen cho thời gian lưu trú với mức bảo hiểm ít nhất là 30.000 Euro, bao gồm cả dịch vụ đưa về nước trong trường hợp ốm đau.

Chứng minh khả năng quay trở lại và sự ràng buộc tại Việt Nam:

  1. Chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con vị thành niên, sổ hộ khẩu.
  2. Chứng nhận việc làm và nghỉ phép (vị trí làm việc trong công ty, được nhận vào làm bao nhiêu lâu, mức thu nhập).
  3. Chứng nhận của trường học và cơ sở đào tạo, chứng nhận lương hưu.

 

Bài viết chọn riêng cho bạn


Chi nhánh tại
20 tỉnh thành

Tìm chi nhánh
gần tôi nhất

Để lại tin nhắn cho 24h Visa