Các loại visa Nhật Bản mà bạn nên biết

Thứ Hai, 7/1/2019 1528

Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn xét visa khi tới Nhật. Vì thế, bạn cần xin visa trước khi tới thăm xứ sở hoa anh đào xinh đẹp này. Có tất cả 27 loại visa được chính phủ Nhật Bản cung cấp. Tương ứng với mỗi loại visa sẽ là những thủ tục cũng như những hoạt động bạn được phép tham gia khi tới đất Nhật. Hầu như trong mọi trường hợp xin visa, bạn sẽ cần có một tổ chức (công ty, đoàn thể…) bảo lãnh hoặc một người bảo lãnh cho bạn để bạn có thể xin visa đi Nhật. Với học sinh thì đó là trường học. Với người lao động thì là công ty.

Có tất cả 27 loại visa Nhật Bản được phân chia vào 3 nhóm chính:

  • Visa lao động: cho phép bạn làm việc kiếm tiền, đi làm nhận lương tại Nhật.
  • Visa phổ thông: là visa dành cho người có mục đích sang Nhật học tập, du lịch… Với visa này, bạn sẽ không được phép đi làm kiếm tiền hoặc đi làm với số giờ bị giới hạn (học sinh/sinh viên)
  • Visa cho người thân: visa dành cho người Nhật/cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa người nước ngoài (là vợ chồng, con cái) sang Nhật (giải thích rõ hơn ở phần sau)

Một người chỉ được phép sở hữu 1 loại visa. Vì thế, nếu bạn đủ điều kiện xin nhiều loại visa khác nhau, hãy lựa chọn một loại visa đi Nhật phù hợp với mục đích sang Nhật của bạn nhất.

Visa Nhật Bản diện kĩ sư:

Bạn sẽ không được cấp visa lao động nếu bạn muốn sang Nhật làm những việc chân tay hoặc ngành nghề đơn giản như thợ cắt tóc, thợ mat-xa, phục vụ bàn, nhân viên bán hàng, công nhân xây dựng…

Visa Nhật Bản phổ thông:

Nếu bạn sang Nhật với mục đích du lịch hoặc là đi công tác ngắn hạn thì sẽ dùng visa phổ thông. Visa này cho phép bạn lưu trú tại Nhật tối đa 90 ngày. Bạn sẽ phải luôn luôn mang theo visa bên mình khi đi chơi/công tác tại Nhật.

Visa Nhật Bản diện du học:

Nếu bạn sang Nhật học thì bạn chỉ được phép làm việc tối đa 28h/tuần. Bạn cần có sự cho phép từ phía cục nhập cảnh để được đi làm thêm. Visa cho đối tượng du học sinh có thời hạn từ 3 tháng tới 4 năm hoặc hơn.

Visa Nhật Bản diện thực tập sinh:

Sang Nhật với mục đích thực tập sinh một ngành nghề nào đó thì bạn sẽ được cấp visa và ở lại Nhật tối đa 5 năm. Đương nhiên, sau khi chương trình thực tập kết thúc bạn bắt buộc phải quay về nước và làm việc liên quan tới chương trình, chuyên môn đã được rèn luyện tại Nhật.

Lưu ý là nếu trước đây bạn đã từng đi Nhật, dù là đi du lịch hay đi với bất kì lí do gì, thì bạn sẽ không được chấp nhận sang Nhật làm thực tập sinh nữa.

Visa Nhật Bản cho người thân:

Đây là loại visa cấp cho những người nước ngoài được người Nhật bản địa mời/bảo lãnh sang Nhật. Để được cấp visa này, bạn phải là vợ/chồng hoặc con đẻ (con nuôi thì phải được pháp luật công nhận trên giấy tờ) của người mang quốc tịch Nhật. Hoặc, bạn là vợ/chồng/con của người đã có visa vĩnh trú tại Nhật.

Với visa này, bạn có thể tùy ý tìm việc làm và làm việc tại Nhật. Visa này có kì hạn từ 6 tháng đến 5 năm hoặc hơn.

Visa Nhật bản y tế:

Đây là visa cấp cho những người có nhu cầu sang Nhật để khám chữa bệnh tại Nhật. Tuy nhiên với visa này bạn cũng chỉ có thể ở lại Nhật tối đa 6 tháng. Điều này tùy thuộc vào yêu cầu điều trị. Đương nhiên, với mục đích sang Nhật chữa trị thì bạn cũng không được phép tham gia lao động kiếm tiền tại Nhật Bản.

Để có thể đạt visa Nhật Bản với tỷ lệ cao nhất, bạn cần:

  • Xác định mục đích chuyến đi rõ ràng.
  • Xác định thời gian nhập cảnh vào Nhật.
  • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo thủ tục.
  • Hồ sơ được 24H VISA thẩm định và bảo lãnh sẽ đạt được tỷ lệ đậu lên đến 100%.

Bạn có thể không quen với các thủ tục giấy tờ phức tạp tại cơ quan đại sứ/ lãnh sự quán. Nó sẽ chiếm của bạn rất nhiều thời gian và tiền của công sức đi lại vất vả. Chưa kể đến việc thu xếp thời gian phù hợp để đến xếp hàng xin visa.

Đừng lo lắng quá nhiều, 24H VISA sẽ đáp ứng mọi khó khăn trên. Với hơn 18 chi nhánh khắp cả nước. 24H VISA luôn túc trực hỗ trợ các khách hàng ở xa với đại sứ/ lãnh sự quán chỉ đặt cơ quan ở các thành phố lớn.

Hãy đăng ký thông tin để được tư vấn miễn phí tại biểu mẩu bên dưới hoặc kiểm tra ngay tỷ lệ đậu visa Nhật Bản của bạn, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24 giờ.

Để lại tin nhắn cho 24h Visa


Bài viết dành riêng cho bạn