Tổng Quan

Điều kiện đặc biệt để được miễn visa:

  • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông đi việc công (áp dụng đối với vợ hoặc chồng, con chưa đến tuổi thành niên của họ cùng đi dùng chung một trong 3 loại hộ chiếu kể trên), hiện nay thời gian tạm trú áp dụng là 30 ngày.
  • Miễn lệ phí thị thực cho thành viên gia đình (vợ/chồng, con, bố, mẹ) của viên chức, nhân viên hành chính kỹ thuật cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hai nước đi thăm thân nhân là viên chức, nhân viên cơ quan đại diện nước mình tại nước kia.

Một số điều cần lưu ý như sau:

  • Xuất hóa đơn VAT
  • Đừng bỏ sót chỗ trống nào trên tờ khai visa
  • Phí làm visa Trung Quốc sẽ mất nếu hồ sơ bị từ chối
  • Nhập cảnh Trung Quốc bằng giấy thông hànhNếu du khách đi du lịch Trung Quốc tại các cửa khẩu thì có thể xin giấy thông hành nhưng chỉ được đi lại ở vùng biên giới tiếp giáp Việt Nam.
  • Nhớ mang theo CMTND gốc, hộ chiếu gốc để làm thủ tục tại sân bay (cửa khẩu)
  • Nhớ giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh, tờ khai kiểm dịch và tờ khai hải quan để khi về cần dùng.
  • Cần khai báo với hải quan nếu mang các đồ vật trên 300 USD như: camera, máy ảnh loại lớn, máy quay phim.
  • Hàng hóa mang về trị giá dưới 300 USD tương đương 2000 NDT được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam.
  • Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc gia, tài liệu nội bộ các cơ quan Nhà nước. Không mang theo các loại trái cây tươi.

Du Lịch

Visa du lịch Trung Quốc là loại visa dài hạn với thời hạn visa là 90 ngày và 30 ngày đối với xuất nhập cảnh một lần, 10 năm và 5 năm xuất nhập cảnh nhiều lần. Khi nhập cảnh thì thời hạn lưu trú là 30 ngày.

Thông tin cá nhân:

  1. Hộ chiếu (còn thời hạn từ 6 tháng trở lên) và photo hộ chiếu.
  2. 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng.
  3. CMND (photo, công chứng)
  4. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng) ( nếu có)

Bằng chứng về công việc:

  1. Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh (sao y công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (công chứng)
  2. Nhân viên: xác nhận việc làm, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. Trường hợp trẻ em: giấy khai sinh, giấy xác nhận học sinh/sinh viên ( nếu có)

Bằng chứng kế hoạch lưu trú:

  1. Có vé máy bay hoặc vé tàu chiều về, vé máy bay hoặc vé tàu của điểm tiếp theo.
  2. Đặt khách sạn lưu trú.

Thăm Thân

Visa thăm thân Trung Quốc là loại visa dài hạn với thời hạn visa là 90 ngày và nhập cảnh thì thời hạn lưu trú là 180 ngày.

Thông tin cá nhân:

  1. Hộ chiếu (còn thời hạn từ 6 tháng trở lên) và photo hộ chiếu.
  2. 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng.
  3. CMND (photo, công chứng)
  4. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng) ( nếu có)

Bằng chứng về công việc:

  1. Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh (sao y công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (công chứng)
  2. Nhân viên: xác nhận việc làm, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. Trường hợp trẻ em: giấy khai sinh, giấy xác nhận học sinh/sinh viên ( nếu có)

Bằng chứng về thân nhân:

Nếu thuộc trường hợp đoàn tụ gia đình, đề nghị xuất trình:

  1. Thư mời của công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc thư mời của người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:
    • Thông tin cá nhân về người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh.
    • Thông tin chuyến đi của người được mời: lý do đến Trung Quốc, ngày đến và ngày đi, địa điểm và thời gian dự kiến cần cư trú, mối quan hệ với người gửi lời mời, nguồn chi phí.
    • Thông tin của người gửi lời mời: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, chữ ký…
  2. Bản phôtô chứng minh thư Trung Quốc của người gửi lời mời hoặc bản phôtô hộ chiếu của người nước ngoài cùng với thẻ cư trú vĩnh viễn.
  3. Bản chính và bản phôtô giấy tờ chứng minh (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do ủy ban phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…) mối quan hệ thành viên gia đình giữa người xin visa và người gửi lời mời (vợ / chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng).
  4. Trường hợp người xin visa là trẻ vị thành niên (chưa đủ 18 tuổi), cần xuất trình thêm bản thỏa thuận do phụ huynh ký tên đồng ý cho phép đương sự đi Trung Quốc đoàn tụ gia đình dài hạn.

Nếu thuộc trường hợp gửi con nhờ nuôi, cần xuất trình:

  1. Bản chính và bản phôtô giấy ủy quyền gửi con nhờ nuôi do Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc cấp hoặc giấy ủy quyền gửi con nhờ nuôi đã được hợp pháp hoá Lảnh sự bởi nước sở tại hoặc bởi Trung Quốc.
  2. Bản chính và bản phôtô hộ chiếu của người ủy quyền cùng với giấy tờ chứng minh quan hệ thân thuộc của đứa bé được gửi nhờ nuôi (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do ủy ban phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…)
  3.  Giấy tờ đồng ý tiếp nhận gửi con nhờ nuôi của người được ủy quyền đồng ý gửi con nhờ nuôi cùng với bản phôtô chứng minh thư;
  4. Bố mẹ của đứa con được gửi nhờ nuôi đều phải là công dân Trung Quốc hoặc một bên là công dân Trung Quốc, còn phải xuất trình thêm bản phôtô giấy tờ chứng minh bố mẹ quốc tịch Trung Quốc của đứa con lúc ra đời đang định cư ở nước ngoài.

Bằng chứng kế hoạch lưu trú:

  1. Có vé máy bay hoặc vé tàu chiều về, vé máy bay hoặc vé tàu của điểm tiếp theo.
  2. Đặt khách sạn lưu trú.

Công Tác

Thông tin cá nhân:

  1. Hộ chiếu (còn thời hạn từ 6 tháng trở lên) và photo hộ chiếu.
  2. 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng.
  3. CMND (photo, công chứng)
  4. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng) ( nếu có)

Bằng chứng về công việc:

  1. Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh (sao y công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (công chứng)
  2. Nhân viên: xác nhận việc làm, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. Trường hợp trẻ em: giấy khai sinh, giấy xác nhận học sinh/sinh viên ( nếu có)

Bằng chứng mục đích chuyến đi:

Các văn bản hoạt động thương mại của đối tác Trung Quốc hoặc Giấy mời hội chợ giao dịch kinh tế thương mại, thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

  1. Thông tin cá nhân về người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu.
  2. Thông tin chuyến đi của người được mời: lý do đến Trung Quốc, ngày đến và ngày đi, địa điểm cần đi thăm, mối quan hệ với đơn vị hoặc người gửi lời mời, nguồn chi phí.
  3. Thông tin của đơn vị gửi lời mời: tên đơn vị gửi lời mời, địa chỉ, số điện thoại, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

Bằng chứng kế hoạch lưu trú:

  1. Có vé máy bay hoặc vé tàu chiều về, vé máy bay hoặc vé tàu của điểm tiếp theo.
  2. Đặt khách sạn lưu trú.

Các Biểu Mẫu (forms) Khai Thông Tin

Bài viết chọn riêng cho bạn


Chi nhánh tại
20 tỉnh thành

Tìm chi nhánh
gần tôi nhất

Để lại tin nhắn cho 24h Visa